Hướng Nghiệp

Nên Học Kế Toán Hay Kiểm Toán? Ngành Nào Dễ Xin Việc, Lương Cao

Có rất nhiều bạn phân vân với ngành học của mình có thể  ra trường làm gì? Đối với các vị trí kế toán – kiểm toán ở trên các web tuyển dụng thường có yêu cầu về chuyên môn là sinh viên khoa kế toán – kiểm toán, vậy phải chăng 2 ngành này giống nhau? Trong các trường thuộc khối ngành kinh tế, kế toán và kiểm toán là hai nhóm ngành có nhiều điểm tương đồng, từ trong chương trình học đến đặc tính công việc sau khi ra trường. Bởi lẽ đó, có nhiều công việc các bạn học khối ngành kế toán và kiểm toán  đều có thể làm sau khi trải qua quá trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ. Vậy giữa 2 ngành nghề này có gì khác biệt? Nghề nào tốt hơn?

Đặc điểm của ngành kế toán

Kế toán là công việc mà kế toán viên sẽ theo dõi, ghi chép những sự nghiệp phát sinh trong nội bộ doanh nghiệp, cơ quan. Phụ thuộc vào đối tượng quản lý, kế toán được chia thành : Kế toán tài chính & kế toán quản trị. Trong  kế toán tài chính, lại được chia nhỏ thành từng bộ phận chuyên môn như: kế toán kho, kế toán  lương, kế toán thuế, kế toán bán hàng,… Đặc điểm chung của công việc đều là ghi chép và theo dõi những gì đã diễn ra với sự biến động tài chính của doanh nghiệp gắn với đối tượng cụ thể.

Cái hay của nghề kế toán

Mỗi một ngành nghề là một mảng những kiến thức chuyên môn riêng biệt, làm việc trong môi trường, nghề nghiệp nào đó sẽ khiến bạn có những kỹ năng chuyên môn, những kiến thức đặc trưng mà khó có thể đặt được ở các ngành khác. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được những điểm nổi bật, cùng hạn chế mà đặc tính công việc đem lại.

Có quỹ thời gian linh động

Kế toán là vị trí có quỹ thời gian rất dư dả, tùy theo vai trò của kế toán. Đối với các kế toán viên làm việc trong cơ quan nhà nước, thời gian làm việc sẽ theo giờ hành chính của cơ quan; đối với kế toán viên làm việc ở doanh nghiệp thời gian làm việc sẽ căn cứ theo khói lượng công việc và dễ dàng linh động. Tuy nhiên, dù làm việc ở đâu thì lượng công việc hằng ngày của kế toán đều rất đơn giản. Tuy nhiên, kế toán viên sẽ rất bận vào thời điểm cuối kỳ kế toán, chốt sổ sách và lập báo cáo tài chính. Chính vì điều này nên kế toán viên có thể làm thêm nhiều công việc khác dựa theo năng lực của mình.

Không có/ ít áp lực công việc

Đối với nhiều vị trí, công việc, áp lực là cái nhân viên phải đối mặt hằng ngày, áp doanh số, áp chỉ tiêu, … khiến nhiều nhân viên chịu stress nặng, nhưng đối với nghề kế toán, áp lực công việc khá nhỏ. Công việc kế toán là một công việc khá nhẹ nhàng và nhàn hạ, kế toán không cần suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần ghi nhớ các tài khoản và thể hiện nó trên bảng cân đối kế toán. Tuy nhiên, áp lực công việc sẽ tăng lên khi các kế toán viên nắm giữ các chức vụ cao hơn.

Thu nhập đối với mặt bằng chung

Tuy kế toán là ngành phổ biến – bất kỳ cơ quan , doanh nghiệp nào cũng đều cần nhân viên kế toán nhưng không vì thế mà lương kế toán giảm so với mặt bằng thị trường. Tại thời điểm khởi điểm, sinh viên mới ra trường, mức lương bắt đầu của các nhân viên kế toán được đánh giá là cao so với các ngành khác, trung bình sẽ giao động trong khoảng từ 5 – 7 triệu VND/ tháng.

Rèn luyện được tính cẩn thận, có kỹ năng ghi nhớ

Kế toán là công việc đơn giản, tuy nhiên kế toán viên phải hết sức cẩn trọng trong việc định khoản, chỉ một lỗi nhỏ của kế toán viên cũng có thể khiến doanh nghiệp chịu tổn thất, thiệt hại lớn.

Hạn chế của nghề kế toán

Bên cạnh những ưu thế thì kế toán viên cũng gặp phải rất nhiều trở ngại, hạn chế khi quyết định theo đuổi nghề này.

Thu nhập so với mặt bằng chung trong các khối ngành kinh tế

Nếu so với mặt bằng chung, kế toán viên có lương khởi điểm cao hơn các khối ngành khác như sư phạm, xây dựng, nông nghiệp,… nhưng nếu so với các khối ngành khác trong nhóm ngành kinh tế thì kế toán lại trở nên hơn “ đuối sức”. Trong khi những khối ngành khác được chào mời với mức lương 7 – 10 triệu VND/ tháng thì mức lương của kế toán viên trở nên hơi eo hẹp.

Kiến thức ít có sự trau dồi

Công việc của kế toán viên là tập chung ghi chép, theo dõi những biến động của doanh nghiệp, cơ quan, nên kế toán viên sẽ tập trung vào những định khoản đã được nhà nước quy định, tập trung vào thuế suất mà nhà nước đưa ra, căn cứ vào đó để xét và xếp loại những khoản cần được định khoản. Điều này khiến kế toán viên có sự “ chăm làm quen tay” mà không có sự tư duy nghiên cứu nhiều trong công việc.

Ít có cơ hội thăng tiến trong công việc

Kế toán viên có thể phát triển lên những chức vụ quan trọng trong nội bộ công ty, doanh nghiệp, tuy nhiên con đường phát triển lại không hề dễ dàng. Bởi lượng công việc đơn giản, nên kế toán viên muốn phát triển lên phải chức tỏ được bản thân mình cùng kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết.

Những yếu tố trở thành một kế toán viên giỏi

Bạn nắm vững các kiến thức chuyên ngành tốt nhưng cũng không đảm bảo bạn sẽ trở thành một kế toán viên giỏi, vậy những điều gì làm nên một kế toán viên giỏi?

Thông thạo ngoại ngữ và kỹ năng tin học văn phòng

Ngoại ngữ và tin học văn phòng là kỹ năng cần thiết đối với các nhân viên kế toán nói riêng và các nghành nghề khác nói chung. Trong môi trường nền kinh tế mở, các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư nhiều hơn, tạo ra cơ hội việc làm lớn, đồng thời là thách thức cho những sinh viên ra trường không có khả năng ngoại ngữ tốt. Ứng dụng tin học văn phòng có sự tác động trực tiếp đến công việc của kế toán viên như lập báo cáo, nhập sổ,…

Thông thạo các loại chứng từ, luật định

Chứng từ,  các quy định, luật là những điều kế toán viê phải tiếp xúc trong quá trình làm việc. Nếu chỉ đơn giản là làm đúng thôi chưa đủ, kế toán viên giỏi là người có khả năng biết những điều có thành không có mà không sai luật. Căn cứ vào nền tảng luật, ghi sổ khéo léo có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản nợ lớn

Thường xuyên trau dồi, tích lũy kinh nghiệp từ các bậc “ tiền bối” đi trước

Việc luôn luôn học hỏi không bao giờ là thừa, ở những người đã đi làm trước, học có nhiều hơn bạn mấy chục năm kinh nghiệm, họ đã gặp những tình huống khó khăn hoặc biết những biện pháp giải quyết những sai lầm thường mắc phải, đây là những người thầy bạn phải tự tìm cho mình để nâng cao khả năng của chính bản thân bạn.

Đặc điểm của ngành kiểm toán

Kiểm toán là công việc kiểm tra, xác minh tính trung thực, rà soát sai sót của những đối tượng cụ thể. Đối tượng của kiểm toán viên rất là rộng, có thể là các báo cáo tài chính trong công ty, nội bộ công ty, hay bất kỳ vấn đề nào được yêu cầu. Khi là một kiểm toán viên, bạn cũng sẽ gặp phải nhiều lợi ích cũng như hạn chế mà công việc mang lại.

Cái hay của ngành kiểm toán

Thu nhập cao so với mặt bằng các nhóm ngành kinh tế

Kiểm toán không phải là một ngành xa lạ, nhưng ít ai biết rằng thu nhập của ngành này cao hơn kha khá so với mặt sàn công việc. Các công việc của nhóm ngành kinh tế đã được đánh giá là cao vì các công việc có chế độ lương thưởng “ hậu hĩnh”, đối với ngành kiểm toán cũng không ngoại lệ, ngoài lương cứng, kiểm toán viên còn nhận được % hoa hồng ở mỗi trường hợp kiểm toán được lập.

Kiến thức chuyên môn được bổ sung liên tục, đa dạng

Kiểm toán viên không đơn giản là công việc ngồi bàn giấy, mà còn phải suy nghĩ liên tục. Các đối tượng kiểm toán không hề cố định, điều này đòi hỏi các kiểm toán viên phải luôn luôn linh động, bổ sung cập nhật những luật định, kiến thức có liên quan đến môi trường làm việc của doanh nghiệp, để kết quả kiểm toán của mình được chính xác nhất.

Kỹ năng, làm việc độc lập hiệu quả

Kỹ năng ở đây chỉ các kỹ năng: Giao tiếp, ngoại ngữ, ứng dụng văn phòng,…

Bản thân kiểm toán viên sau khi thực hiện công cuộc kiểm toán sẽ phải đề xuất thêm các ý kiến để sửa chữa, cải thiện về hiện trạng doanh nghiệp, công ty đang gặp phải. Lúc này, kiểm toán viên sẽ phải làm việc với ban giám đốc của doanh nghiệp vậy nên kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp còn được kiểm toán viên sử dụng trong quá trình kiểm toán. Nếu một kiểm toán có kỹ năng giao tiếp không tốt, sẽ khiến cho công việc kiểm toán gặp nhiều khó khăn.

Có nhiều trải nghiệm đặc sắc

Kiểm toán viên là việc với các đối tượng kiểm toán rộng lớn và linh động, vậy nên trong quá trình làm việc, kiểm toán viên sẽ được tiếp xúc nhiều ngành nghề, nhiều môi trường rất linh động, đem đến nhiều trải nghiệm đặc sắc cho kiểm toán viên.

Hạn chế của ngành kiểm toán

Thời gian eo hẹp

Các công ty, doanh nghiệp khi mời kiểm toán viên về để kiểm toán họ, và họ mong có kết quả sớm nhất, điều này kiến các kiểm toán viên phải làm việc hết công suất để đáp ứng đúng thời hạn đã được đề ra. Đặc tính công việc của kiểm toán viên tính theo số lượng công việc mà kiểm toán viên nhận, hoàn toàn không theo bất kỳ một thời điểm nào cụ thể giống như kế toán.

Áp lực công việc nặng nề

Khi tiến hành công việc kiểm toán, kiểm toán viên phải có thời gian nghiên cứu điều tra, phát hiện lỗi của doanh nghiệp, đối tượng kiểm toán, rồi đưa ra biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có lỗi sai giống nhau, bộ máy doanh nghiệp càng phức tạp, việc tìm kiếm sai phạm của kiểm toán viên càng gặp nhiều trở ngại, điều này khiến áp lực của kiểm toán viên trở nên rất nặng nề.

Sức khỏe dễ bị ảnh hưởng

Làm việc trong môi trường chịu nhiều áp lực, với khối lượng công việc khổng lồ, đầu óc luôn trong trạng thái tư duy, cơ thể không được nghỉ ngơi điều độ, điều này kiến nhiều kiểm toán viên đối mặt với tình trạng sức khỏe suy yếu và giảm sút. Nhiều kiểm toán viên mắc các bệnh về tiêu hóa do ăn uống không điều độ. Nếu sức khỏe yếu cũng khó có thể theo đuổi nghề do đặc tính công việc là thường xuyên di chuyển, có những chỗ cần kiểm toán cách xa nơi bạn làm việc, những chuyến đi là điều không tránh khỏi, nếu muốn theo nghề, bạn cần đảm bảo sức khỏe mình thật tốt.

Những yếu tố trở thành kiểm toán viên giỏi

Để có thể trở thành một kiểm toán viên giỏi, ngoài những kiến thức, kỹ năng chuyên môn bạn cần trang bị cho mình nhiều điều khác, như:

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng gia tiếp rất cần thiết đối với kiểm toán viên, kỹ năng giao tiếp giúp kiểm toán viên trong việc kiểm toán, trao đổi kết quả đối với ban giám đốc. Nếu bạn thiếu tự tin, nếu bạn bị nói lắp,.. thì công việc kiểm toán của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì chẳng ai muốn tin vào người không tự tin với chính những điều mình nói ra cả.

Có sức khỏe tốt

Là công việc đối mặt với rất nhiều áp lực, làm thêm ngoài giờ, khi bạn là một kiểm toán viên, việc bạn phải thức đêm ở cơ quan đến 1 -2h sáng để hoàn thành công việc là một điều hết sức bình thường. Chính vì vậy, bạn cần có một sức khỏe thật tốt mới có thể theo đuổi được công việc này.

Chịu được áp lực công việc

Áp lực của công việc đến từ rất nhiều phía, từ bên kiểm toán mong muốn kết quả kiểm toán chính xác, nhanh nhất,  kiểm toán phải cho ra kết quả phù hợp; cấp trên bạn mong muốn bạn hoàn thành công việc, nếu bạn có gia đình, áp lực còn đến từ phía gia đình… Phải nói, áp lực kiểm toán viên phải gánh chịu là vô cùng to lớn, nếu bạn có thể làm việc trong môi trường căng thẳng và chịu được áp lực, bạn sẽ trụ được với công việc này.

Kết luận

Dù là kế toán hay kiểm toán thì đều là những ngành có thu nhập khá cao, có sức hút trên thị trường lao động. Mỗi ngành nghề đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy theo mong muốn của bản thân mà các bạn có thể định hướng, lựa chọn những hướng đi phù hợp nhất cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, dù bạn theo bất kì ngành nào, bạn chỉ cần cố gắng, nỗ lực học hỏi hết mình bạn sẽ thu được những kết quả xứng đáng. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình !

 

Join The Discussion