Kinh Nghiệm Xuất Nhập Khẩu

Nhân Viên Forwarder Là Gì?

Có nhiều thắc mắc liên quan tới câu hỏi “Nhân viên Fowarder là gì” từ phía các bạn có niềm đam mê đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, không chỉ đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu để thi đại học, mà còn đối với những nhân viên xuất nhập khẩu muốn thử sức ở vị trí mới. Vậy thì nhân viên Forwarder là gì và công việc của một nhân viên Forwarder như thế nào

Ngành Xuất – nhập khẩu hiện nay được rất nhiều người lựa chọn là công việc tương lai bởi những tiềm năng trong công việc, môi trường làm việc năng động mà ngành mang lại. Nhưng không phải ai cũng có thể thành công với công việc của ngành Xuất nhập khẩu – Logistics, lượng nhân viên tuyển dụng Forwarder rất nhiều, nhưng lại không hề bao gồm những sinh viên mới ra trường và còn thiếu kinh nghiệm, bởi không một doanh nghiệp nào tuyển dụng nhân viên lại không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc.

Đánh giá về năng lực làm việc của sinh viên Việt Nam hiện nay, mới ra trường, hầu hết là những người chưa có chút kinh nghiệm làm nhân viên Forwarder là gì, hay thử làm việc với ngành nghề liên quan đến Xuất nhập khẩu – Logistics bao giờ, và đến khi tốt nghiệp, khó có doanh nghiệp nào chấp nhận nhân viên chưa có kinh nghiệm, kỹ năng mềm,  chuyên môn, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ làm việc, và yêu cầu nhân viên phải tham gia những khóa đào tạo. Vậy nếu là một nhân viên trong ngành Xuất nhập khẩu, hay muốn trở thành một nhân viên Forwarder, bạn cần  trang bị những vấn đề gì?

Điều quan trọng nhất mà để có tiếp tục phát triển trong ngành Xuất nhập khẩu là chọn được vị trí phù hợp với khả năng và tính cách của bạn. Vậy là nhân viên Forwarder là gì và trong doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực Xuất – nhập khẩu thì nhân viên Forwarder có thểm làm việc trong những vị trí nào? Bao gồm ba bộ phận chính:

 • Customer Service – Sales Forwarder ( dịch vụ khách hàng) với những công việc liên quan đến khách hàng, với mục đích chăm sóc nguồn khách hàng, từ khách hàng trung thành đến những nguồn khách hàng mới thông qua liên lạc, giải đáp thắc mắc, tư vấn và báo giá,.. Nhiều bạn khi tìm hiểu xem nhân viên Forwarder là gì thường nhầm lẫn là vị trí Forwarder chỉ có vị trí này
 • Document Staff ( Nhân viên Chứng từ) : đây là nhân viên làm việc tại văn phòng với những giấy tờ, văn kiện, hợp đồng vừa phải phân loại, tổng hợp và gửi các bên liên quan trong quá trình mua – bán hay vận chuyển những lô hàng hóa, đảm bảo rằng không một lô hàng nào có thể vận chuyển thành công mà không có giấy tờ.
 • Operation Staff ( Nhân viên Giao nhận) : Nhiệm vụ mà nhân viên Giao nhận cần thực hiện bao gồm book chỗ Xuất nhập Cont, giao nhận hàng hóa, thông quan hàng hóa,…

Những khó khăn mà nhân viên làm việc trong doanh nghiệp Xuất nhập khẩu thì cũng tùy thuộc vào từng vị trí, nhưng khi trở thành nhân viên Forwarder thì đòi hỏi nhân viên cần  có được những mối quan hệ rộng, ở đây chỉ nguồn khách hàng, với môi trường làm việc là giao lưu kinh doanh toàn cầu nên nhân viên luôn cẩn thận , chịu khó,  hiểu biết rộng.

 • Với nhân viên Sales Forwarder cần nhất đến đức tính Kiên trì,  bền bỉ, nhạy cảm (EQ cao) … và để hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên Sales với khách hàng của mình như kỹ năng làm việc qua điện thoại, thuyết trình giao tiếp,  nắm bắt tâm lý, thậm chí là  cách ăn nhậu sao cho phù hợp… với tất cả để đạt được mục đích  đạt được doanh số cao.
 • Nhân viên chứng từ, thì luôn làm việc với giấy tờ thì nhất định không thể thiếu sự cẩn thận, chính xác, chi tiết trong từng con số, chịu được áp lực với deadline, luôn thông minh trong việc cập nhật và áp dụng luật trong ngành với những quy trình xuất nhập hàng, vận chuyển.
 • Nhân viên giao nhận thì lại cần đến sự chịu khó, cố gắng trong hoàn cảnh làm việc vất vả ngoài trời, kể cả trời nắng hay mưa, áp lực về thông tin, sự minh bạch khi chuyển hàng thông quan , đồng thời thông minh để có thể lắc léo, thương lượng với nhân viên Hải quan.

Nhân viên làm việc được trong ngành Xuất nhập khẩu, cần chuẩn bị những hành trang gì?

 • Nhân viên ưu tiên được chọn lựa để làm việc trong doanh nghiệp Xuất- Nhập khẩu, là những sinh viên học tập tại các trường đại học với các chuyên ngành : Thương mại quốc tế, Kinh doanh quốc tế,  Hải quan, Quan hệ ngoại giao,… Với những sinh viên chuyên ngành có liên quan đến kinh tế, hay ngoại ngữ thì để được chấp nhận làm việc tại doanh nghiệp Logistics thì nên học thêm một khóa học thực hành thực tế Xuất – Nhập khẩu, Logistics , hải quan,… vừa để có thể hiểu biết, củng cố kiến thức ngành, vừa có thêm kinh nghiệm, chứng nhận học tập và chữ ký điện tử,…
 • Đã là nhân viên Xuất – Nhập khẩu, thì chắc chắn phải nắm rõ trong bài tay những khái niệm, từ ngữ chuyên ngành sử dụng như B/L, C/O,  Invoice, Parking List,  Incoterms, … và để hiểu rõ hơn thì dành chút thời gian hàng ngày tìm hiểu và đọc thêm  sách về Quản trị Ngoại thương, giao nhận vận tải,  Thủ tục Hải quan,…. Hay một số thông tư, Nghị định, Luật trong ngành.
 • Hoàn thiện tốt bản thân với những kỹ năng mà trong nền kinh tế hội nhập không thể thiếu, đặc biệt nhân viên làm trong ngành Xuất – nhập khẩu là kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt, học tốt và giao tiếp với tiếng Anh hay những ngôn ngữ khác, với Sales Logistics cần luyện nghe – nói,  nhân viên chứng từ thì Viết nói, thường được sử dụng, nhưng nếu thành thạo được 4 kỹ năng càng tốt. Kỹ năng về tin học cũng không thể thiếu, học về word hay Excel.
 • Kinh nghiệm là điều quý giá được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, và khi đã được làm việc trong công ty Logistics thì nhất định tự tạo cơ hội để bản thân tiếp cận với kinh nghiệm cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể xin những anh làm việc tại cảng theo chân để xem xét quá trình để có thêm kinh nghiệm, càng tiếp xúc thực tế nhiều, nhân viên Forwarder càng hiểu rõ nhiệm vụ tại vị trí của mình cần làm những gì, sau một thời gian mình có làm tại một vị trí khác không
 • Cách học hỏi qua mạng thông tin cũng là cách học nhanh chóng, và mọi lúc mọi nơi, giải đáp  mọi thắc mắc của mình về ngành Xuất – nhập khẩu với những người bạn trên mạng xã hội, trong một group , công đồng những người làm việc Xuất – nhập khẩu hay Logistics.
 • Và để được nhanh chóng tuyển dụng, khi đã có đủ năng lực và cần được ra ngoài thực tế môi trường làm việc để củng cố thêm, bạn hãy tự tin nộp đơn vào những doanh nghiệp, công ty đang thiếu nhân lực, gửi đến vị trí mong muốn mà mình muốn trở thành nhân viên Forwarder, và biết được các kỹ năng cần thiết trong yêu cầu của họ, và bản thân còn thiếu những điểm nào để hoàn thiện, trau dồi kịp thời.

Chuẩn bị thật hoàn hảo bản thân, đủ bản lĩnh để vượt qua mọi đối thủ trong doanh nghiệp , về ngành Xuất – Nhập khẩu. Chúc các bạn thành công!

 

 

Join The Discussion